Những điều cần tránh khi tự vệ sinh laptop tại nhàNhững điều cần tránh khi tự vệ sinh laptop tại nhà
Sử dụng 1 chiếc máy tính sạch sẽ đương nhiên bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn là ngồi trước 1 cái máy tính đầy bụi bẩn. Với bộ vệ sinh máy tính cơ bản bạn có thể làm cho máy tính của mình sạch bóng, tuy nhiên có những điều cơ bản bạn cần tránh khi tự vệ sinh laptop tại nhà

bo-ve-sinh-laptop-tai-nha

Dưới đây là những nguyên tắc không nên làm khi vệ sinh laptop:
 1. Không vệ sinh khi laptop vẫn đang hoạt động
Vừa nghe nhạc vừa vệ sinh laptop thật đúng là một công đôi việc.  Nhưng  thực tế hoàn toàn ngược lại, nếu bạn không tắt nguồn cho máy tính khi làm vệ sinh máy tính có thể khiến cho các linh kiện bị hỏng. Thậm chí còn gây nguy hiểm cho chính bạn.
2. Không phải giẻ nào cũng lau được cho màn hình laptop
Khi lau màn hình laptop, bạn không nên chọn những miếng giẻ thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm, vì nếu dùng chúng, màn hình máy tính của bạn có thể bị xây xát, trầy xước. Bạn nên dùng vải khô, mềm mịn lau màn hình.
3. Không dùng máy hút bụi mạnh
Bạn không nên nghĩ rằng dùng máy hút hay thổi khí để giúp đánh bay đi những bụi bẩn bám trên mọi ngóc ngách thiết bị, linh kiện, nhất là trên các cánh quạt của máy tính. Bạn không nên dùng máy hút bụi mạnh vì dùng máy hút bụi quá mạnh hoặc hút quá lâu ở một vị trí, bởi sẽ dẫn tới tác dụng ngược. Bụi sẽ rơi vào sâu hơn, khó mà có thể hút nó ra được ngoài.
Thêm nữa, luồng khi thổi hay hút quá mạnh sẽ dễ dẫn đến gãy các tụ điện hoặc làm hư hỏng bản mạch in. Thậm chí, nếu chả may có một số linh kiện gắn không chặt như các nút trên bàn phím còn dễ bị hút theo sức mạnh của máy hút bụi.
 4. Không nên tháo vỏ màn hình để lau
Bạn chỉ cần lau chùi  màn hình laptop bên ngoài bạn không được tháo phần vỏ bọc màn hình ra, nhất là với các màn hình CRT. Bởi dù bạn cũng đã cẩn thận tắt nguồn laptop thì bên trong nó vẫn còn mang một hiệu điện thế rất mạnh, dễ gây nguy hiểm cho bạn. Trường hợp cần phải sửa chữa hay lau chùi bên trong màn hình, tốt nhất bạn nên đem laptop ra các trung tâm bảo hành.
ve-sinh-laptop

5. Không dùng nước lau màn hình nào cũng được
Hiện nay trên thị trường có bán những loại nước rửa màn hình laptop chuyên dụng. Nếu không mua được loại nước này, bạn vẫn có thể dùng các loại nước hoá chất khác, chẳng hạn như cồn y tế để lau màn hình máy tính, pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 50/50. Tuy nhiên, cần phải tránh dùng các chất tẩy rửa có chứa chất a mo ni ắc, chúng sẽ khiến màn hình máy tính bị hư hỏng.
6. Không phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp giúp thiết bị làm sạch nhanh hơn
Thực tế cho thấy, nếu bạn phun trực tiếp chất lỏng lên màn hình máy tính, nước sẽ chảy lan ra các cạnh, xuống dưới bề mặt kính, thậm chí còn chảy vào các bộ phận phía trong của thiết bị, vào những linh kiện mà mình khó lường hết. Những dung dịch như thế này sẽ khiến linh kiện bị hỏng.
 Vì vậy, khi sử dụng dung dịch, tốt nhất bạn cần xịt dung dịch vào miếng giẻ chọn lau, sau đó lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Khi đã lau bằng dung dịch, bạn tiếp tục lấy một miếng giẻ khô chuyên dụng để lau sách lại lớp dung dịch còn sót lại.
7. Không tùy tiện mở các ốc vít để vệ sinh máy.
Nếu đã làm sạch phía ngoài, còn nhu cầu đi sâu hơn vào các linh kiện, thiết bị nằm trong thân laptop, thì tất nhiên, bạn phải tháo các ốc vít ra. Nhưng bạn phải nhớ rằng, cần lấy những dụng cụ mở ốc vít phù hợp với nó chứ không bạ cái nào cũng được.
Nếu như một thiết bị to quá so với ốc vít cần tháo, nó sẽ gây trượt đầu vặn vít khỏ khe vặn trên ốc, làm hỏng nó. Khi đã bị ốc vít đã bị lỏng, chờn sẽ khiến bạn rất khó vặn, siết lại cho vừa khít như trước với phương pháp thông thường.
8. Không dùng dầu bôi trơn cho laptop
Nếu bạn nghĩ tra them dầu cho laptop vào các ổ đĩa hay các ốc vít để hoạt động của laptop chạy tốt. Thật không nên nghĩ như vậy. Việc làm này không những sẽ làm laptop nhanh bị bám bụi bẩn mà khi dầu mỡ chảy từ linh kiện này sang linh kiện khác có thể dẫn đến làm laptop của bạn ngừng hoạt động hoàn toàn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Cửa hàng sửa chữa máy tính máy in HK COMPANY
Triều Khúc: Số 32, ngõ 147 Triều Khúc, Tân Triều, Hà Nội
Tel: 0975.045.886 (nhận trả máy) – 0934.645.382 (kỹ thuật viên)
Lê Văn Lương: tòa nhà HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương kéo dài, Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 0904.408.304 (kinh doanh)0904.858.393 (nhận trả máy)0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Cửa hàng sửa chữa máy tính máy in HK COMPANY
CN1: Số 30, ngõ 46 đường Tân Triều, Triều Khúc, Hà Nội
Tel: 0975.045.886 (nhận trả máy) - 0934.645.382 (kỹ thuật viên)
Tel: 0904.408.304 (kinh doanh) - 01673.547.530 (nhận trả máy)

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Khánh (kỹ thuật viên):
iconyahoo
Ms Hà (hỗ trợ khách hàng):
iconyahoo
iconyahoo

Facebook