LAPTOP “BỖNG DƯNG” KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢCLAPTOP “BỖNG DƯNG” KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Laptop của bạn bỗng dưng không khởi động được, hoặc khởi động lên màn hình trắng xóa hoặc đen xì, gặp phải tình huống này hẳn là không ít người hoảng hốt, lo sợ. Sau đây HK COMPANY sẽ chia sẻ 1 số tình huống, nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không khởi động được
1. Trường hợp đã cắm vào ổ cắm AC nhưng đèn LED (đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn pin...) vẫn không sáng. Laptop không “nhúc nhích, đả động” khi bạn bấm nút khởi động.
Trước tiên, bạn nên kiểm tra lại ổ cắm điện AC. Hãy kiểm tra nguồn điện, hoặc dùng một bộ AC khác để kiểm tra thử xem có phải bộ nạp điện của máy bị hỏng không. Nếu AC không bị hỏng thì rất có khả năng nguồn điện trên bo mạch chủ của máy tính có vấn đề. Vì thế, bạn nên đưa ra trung tâm sửa chữa để thay thế.
laptop-khong-khoi-dong-duoc

2. Trường hợp  cắm AC, đèn LED và đèn của pin đều sáng nhưng máy tính vẫn không khởi động được.
Ổ cứng không chút “nhúc nhích”, quạt cũng không quay và ổ DVD không chạy được. Nếu đèn LED sáng thì có nghĩa là laptop đã vào điện, lúc này bạn nên kiểm tra lại đã cắm đúng nguồn điện cho ổ cắm chưa.
Tiếp tục, đèn LED sáng nhưng máy vẫn “ngủm”? Bạn thử tháo phích cắm ra, tháo pin laptop và chờ 1-2 phút. Sau đó, cắm lại ổ cắm và thử khởi động thêm lần nữa. Đôi khi mẹo “củ chuối” này lại hữu dụng đấy.
Cũng có thể rắc rối này liên quan đến bộ nhớ. Thử tháo ra và cắm lại thanh RAM hoặc cắm sang khe cắm khác. Nếu bạn đang dùng hai thanh RAM thì thử tháo từng chiếc một và restart lại máy. Có khả năng một trong hai thanh RAM của bạn đã bị hỏng đấy, bạn nên thay cái mới.
Tuy nhiên, nếu cả hai RAM đều chạy được trên một khe cắm A, nhưng lại không khởi động được trên khe cắm B thì chắc chắn khe cắm B bị lỗi. Lúc này, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng 1 khe cắm.
3. Trường hợp bấm khởi động máy, laptop phát ra một loạt tiếng kêu bíp bíp và không khởi động được.
Trong tình huống này, bạn nên kiểm tra lại RAM như trong tình huống 2. Thử lắp một thanh RAM khác. Hầu hết khi laptop kêu bíp bíp như thế đều do lỗi của RAM - RAM đã bị hỏng.
4. Trường hợp bật khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường (đèn LED của ổ cứng nhấp nháy) nhưng lại không xuất hiện hình ảnh trên màn hình.
Giải pháp khi laptop không khởi động trường hợp này bạn nên kiểm tra lại laptop bằng cách cắm máy với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoại chạy tốt nhưng vẫn không hiện hình ảnh trên màn LCD của laptop thì rất có thể do một vấn đề nào đó bên trong màn hình.
laptop-khong-khoi-dong

5. Trường hợp  khởi động máy nhưng laptop lại phát ra tiếng kêu ken két, rít rít.
Có thể ổ cứng của bạn bị lỗi gì đó. Bạn nên tháo hard drive và khởi động lại laptop. Lúc này, nếu laptop chạy ngon lành thì đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng.
Nếu laptop vẫn kêu ken két và màn hình vẫn hiện lên thì bạn nên dùng tiện ích kiểm tra ổ cứng.
6. Trường hợp Laptop đã khởi động Windows và chạy được một lúc, nhưng sau đó bỗng nhiên “tắt rụp”.
Giải pháp khi laptop không khởi động trường hợp này bạn nên  restart lại laptop. Nếu restart không hiệu quả thì có thể do máy đã quá nóng. Bạn nghe xem quạt gió có quay không. Tuy nhiên, vấn đề này đôi khi cũng do RAM bị hỏng.
7. Trường hợp Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ.
Đây có thể là do màn hình LCD bị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ có vấn đề.
Với tất cả các trường hợp trên bạn nếu trường hợp nào bạn không thể tự khắc phục được bạn nên mang máy tới trung tâm sửa chữa laptop uy tín để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Cửa hàng sửa chữa máy tính máy in HK COMPANY
Triều Khúc: Số 32, ngõ 147 Triều Khúc, Tân Triều, Hà Nội
Tel: 0975.045.886 (nhận trả máy) – 0934.645.382 (kỹ thuật viên)
Lê Văn Lương: tòa nhà HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương kéo dài, Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 0904.408.304 (kinh doanh)0904.858.393 (nhận trả máy)


>> Xem thêm bảng giá linh kiện laptop 

1 nhận xét:

 

Liên hệ

Cửa hàng sửa chữa máy tính máy in HK COMPANY
CN1: Số 30, ngõ 46 đường Tân Triều, Triều Khúc, Hà Nội
Tel: 0975.045.886 (nhận trả máy) - 0934.645.382 (kỹ thuật viên)
Tel: 0904.408.304 (kinh doanh) - 01673.547.530 (nhận trả máy)

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Khánh (kỹ thuật viên):
iconyahoo
Ms Hà (hỗ trợ khách hàng):
iconyahoo
iconyahoo

Facebook